Loading...
www.ditichlamkinh.vn

Lời ngỏ

Khu di tích lịch sử Lam Kinh cách thành phố Thanh Hóa 50km về phía Tây. Nằm trên địa bàn xã Xuân Lam, Thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Lam Kinh quê hương đất tổ nhà Lê - nơi sinh ra anh hùng dân tộc Lê Lợi, nơi phát tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn lừng lẫy chiến công thế kỷ XV …

NHÂN VẬT LỊCH SỬ

 • ĐỀN THỜ VÕ UY

  ĐỀN THỜ VÕ UY

  ( 15/08/2017 )

  Võ Uy người thôn Thụ Mệnh, trước kia thường đi chăn voi ở đèo Trịnh Cao, vì thời vận không may nên trốn về ở với Lê Lợi và trở thành gia thần của trại chủ Lê Lợi. Sách Lam Sơn Thực Lục có viết: “Chỉ có vua là người đứng đầu một ấp, làm nghề cày ruộng, thường sai các người nhà là Trương Lôi, Võ Uy, Trịnh Vô cày cấy ở động Chiêu Nghi”.

 • HIỂN KHÁNH VƯƠNG ĐINH LỄ

  HIỂN KHÁNH VƯƠNG ĐINH LỄ

  ( 14/08/2017 )

  Đinh Lễ hay còn gọi là Lê Lễ (được ban quốc tính mang họ Vua). Là người sách Thúy Cối (Lam Sơn -Thanh Hóa), ông là cháu ngoại gọi Vua Lê Thái Tổ (tức Lê Lợi) bằng cậu(1). Hiện nay chưa rõ ông sinh vào năm nào, chỉ biết khi Lê Lợi bắt đầu chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, ba anh em Đinh Lễ (2) là những người hăng hái hưởng ứng đầu tiên.

 • TƯỚNG QUÂN LÊ LỘNG TRONG KHỞI NGHĨA LAM SƠN

  TƯỚNG QUÂN LÊ LỘNG TRONG KHỞI NGHĨA LAM SƠN

  ( 12/08/2017 )

  Lê Lộng sinh năm 1396 tại làng Khả Lam, huyện Lương Giang, phủ Thành Đô (nay là xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá).

 • THÁI SƯ CƯƠNG QUỐC CÔNG NGUYỄN XÍ DANH TƯỚNG, DANH THẦN KIỆT XUẤT THỜI HẬU LÊ

  THÁI SƯ CƯƠNG QUỐC CÔNG NGUYỄN XÍ DANH TƯỚNG, DANH THẦN KIỆT XUẤT THỜI HẬU LÊ

  ( 12/08/2017 )

  Nguyễn Xí sinh năm Đinh Sửu (1397) tại làng Thượng Xá, huyện Chân Phúc (nay là xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc), tỉnh Ngệ An. Cha ông là Nguyễn Hợp, mẹ là Vũ Thị Hạch sinh được 2 người con trai là Nguyễn Biện và Nguyễn Xí.

 • BÙI BỊ - VỊ KHAI QUỐC CÔNG THẦN THỜI HẬU LÊ

  BÙI BỊ - VỊ KHAI QUỐC CÔNG THẦN THỜI HẬU LÊ

  ( 12/08/2017 )

  Theo sử cũ, Bùi Bị xuất thân từ xã Hào Lương, huyện Lương Giang (nay thuộc huyện Thọ Xuân , tỉnh Thanh Hóa). Hiện nay vẫn chưa rõ Ông sinh năm nào, cuộc đời ông được biết đến kể từ khi ông tham gia khởi nghĩa Lam Sơn. Ông không có tên trong danh sách những người tham dự Hội thề Lũng Nhai,

 • NGUYỄN LÝ - VỊ KHAI QUỐC CÔNG THẦN THỜI HẬU LÊ

  NGUYỄN LÝ - VỊ KHAI QUỐC CÔNG THẦN THỜI HẬU LÊ

  ( 12/08/2017 )

  “Nguyễn Lý tức Lê Lý), người thôn Dao Xá, huyện Thụy Nguyên (nay là xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa), theo vua Lê Thái Tổ khởi binh, được trao chức Thứ Thủ trong vệ kỵ binh, thuộc quân Thiết Đột. Ông từng hết lòng phò Vua,trải không biết bao nhiêu là gian khổ. Khi Vua cùng 18 bề tôi thận cận tổ chức Hội thề Lùng Nhai, ông cũng có mặt trong số đó”. (Đại Việt Thông Sử - Chư thần truyện).

 • TRẦN NGUYÊN HÃN

  TRẦN NGUYÊN HÃN

  ( 12/08/2017 )

  Trần nguyên Hãn quê ở Sơn Đông, Lập Thạch - Vĩnh Phúc, ông thuộc dòng dõi tư đồ Trần Nguyên Đán. Trần Nguyên Hãn là người học rộng tài cao, giỏi binh pháp. Sau khi triều nhà Hồ sụp đổ, Quân xâm lược Nhà Minh, ra sức đàn áp, bóc lột, vơ vét của cải, dầy xéo đất nước ta, khiến cho trăm họ phải lâm vào cảnh lầm than. Trước tính cảnh đó, Trần Nguyên Hãn luôn ấp ủ lòng căm thù giặc, nuôi chí lớn chờ thời cơ để cứu dân giúp nước.

 • THÂN THẾ SỰ NGHIỆP TRỊNH KHẮC PHỤC KHAI QUỐC CÔNG THẦN NHÀ HẬU LÊ

  THÂN THẾ SỰ NGHIỆP TRỊNH KHẮC PHỤC KHAI QUỐC CÔNG THẦN NHÀ HẬU LÊ

  ( 11/08/2017 )

  Trịnh khắc phục quê làng Thủy Chú, huyện Lôi Dương (nay thuộc xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Trịnh Khắc Phục là con trai Trịnh Nhữ Lưỡng, mẹ là Lê Thị Ngọc Tá. Trong Địa chí Thanh Hoá Phần nhân vật chí ghi: “Trịnh Khắc Phục gọi Lê Lợi là cậu ruột”

 • KHỞI NGHĨA LAM SƠN NGỌN ĐUỐC SÁNG CỦA PHONG TRÀO GIẢI PHÓNG DÂN TỘC ĐẦU THẾ KỶ XV

  KHỞI NGHĨA LAM SƠN NGỌN ĐUỐC SÁNG CỦA PHONG TRÀO GIẢI PHÓNG DÂN TỘC ĐẦU THẾ KỶ XV

  ( 11/08/2017 )

  Khởi nghĩa Lam Sơn từ lâu đã đi vào lịch sử, đi vào lòng người Việt Nam như một biểu tượng anh hùng của xứ Thanh, của cả đất nước, cả dân tộc. Sau hơn một nghìn năm Bắc thuộc, 20 năm thuộc Minh (1407-1427) là một thử thách ác liệt, khắc nghiệt đối với dân tộc ta

 • THÂN THẾ SỰ NGHIỆP LÊ NGÂN

  THÂN THẾ SỰ NGHIỆP LÊ NGÂN

  ( 11/08/2017 )

  Lê Ngân theo Đại Việt thông sử, Đại Nam nhất thông chí đều chép, ông là người xã Đàm Di - huyện Thụy Nguyên xưa, bị ly tán trong thời chiến tranh loạn lạc trước thế kỷ XI, nên hiện chưa tìm thấy tài liệu nào để khảo chú cụ thể. Chỉ biết xã Đàm Di trước thuộc huyện Thụy Nguyên

www.ditichlamkinh.vn
di tich lam kinh

Audio Guide

www.ditichlamkinh.vn

        Hướng dẫn tìm đường

 

 

Khu di tích lịch sử Lam Kinh
 
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Ban quản lý Di tích Lam Kinh