Loading...
www.ditichlamkinh.vn

Lời ngỏ

Khu di tích lịch sử Lam Kinh cách thành phố Thanh Hóa 50km về phía Tây. Nằm trên địa bàn xã Xuân Lam, Thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Lam Kinh quê hương đất tổ nhà Lê - nơi sinh ra anh hùng dân tộc Lê Lợi, nơi phát tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn lừng lẫy chiến công thế kỷ XV …

NHÂN VẬT LỊCH SỬ

 • LÊ LAI VỚI KHỞI NGHĨA LAM SƠN

  LÊ LAI VỚI KHỞI NGHĨA LAM SƠN

  ( 10/05/2024 )

  Sau khi cuộc kháng chiến chống quân Minh của nhà Hồ thất bại, các cuộc kháng chiến chống quân Minh trên đất nước ta tạm thời lắng xuống. Cho đến năm 1416 phong trào khởi nghĩa chống quân xâm lược nhà Minh bắt đầu bùng nổ ở nhiều nơi. Tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo

 • Đóng góp của cha con Lê Hiểm, Lê Hiêu trong khởi nghĩa Lam Sơn

  Đóng góp của cha con Lê Hiểm, Lê Hiêu trong khởi nghĩa Lam Sơn

  ( 02/05/2024 )

  Trong sự nghiệp "Bình Ngô", bảo vệ đất nước, do Bình Định Vương Lê Lợi khởi xướng và lãnh đạo nổ ra vào năm 1418 tại núi rừng Lam Sơn không chỉ thu hút được đông đảo anh hùng nghĩa sĩ các địa phương trong nước nô nức tìm đường về tụ nghĩa, mà còn được sự ủng hộ trực tiếp và mạnh mẽ của nhân dân tại chỗ

 • PHẠM VẤN – TỪ TƯỚNG LAM SƠN ĐẾN TỂ TƯỚNG TRIỀU LÊ SƠ

  PHẠM VẤN – TỪ TƯỚNG LAM SƠN ĐẾN TỂ TƯỚNG TRIỀU LÊ SƠ

  ( 28/04/2024 )

  Phạm Vấn là vị tướng đã tham gia khởi nghĩa Lam Sơn từ những ngày đầu. Bằng tài năng của mình, ông đã lập nhiều chiến công giúp quân Lam Sơn từng bước đi tới thắng lợi. Sau khi Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế đã phong ông là đệ nhất khai quốc công thần. Trong thời gian làm quan, Phạm Vấn là bậc tể phụ mẫu mực, tận tụy với công việc giúp vua cai trị đất nước.

 • 3 ANH EM HỌ ĐINH TRONG KHỞI NGHĨA LAM SƠN

  3 ANH EM HỌ ĐINH TRONG KHỞI NGHĨA LAM SƠN

  ( 20/03/2024 )

  Khởi nghĩa Lam Sơn (1418- 1427), do Lê Lợi khởi xướng và lãnh đạo đã đánh đuổi giặc Minh giành lại độc lập cho đất nước. Để có được thắng lợi ấy là sự tổng hòa của nghệ thuật quân sự, mưu lược trong kế sách đánh giặc, là sự đồng lòng trên dưới “tướng sĩ một lòng phụ tử” và không thể thiếu được tinh thần dũng cảm thiện chiến của các võ tướng. Trong số những vị tướng ấy thì 3 anh em họ Đinh: Đinh Lễ, Đinh Bồ, Đinh Liệt đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt.

 • LƯU NHÂN CHÚ VÀ CHIẾN THẮNG THÀNH XƯƠNG GIANG

  LƯU NHÂN CHÚ VÀ CHIẾN THẮNG THÀNH XƯƠNG GIANG

  ( 01/10/2023 )

  Danh tướng Lưu Nhân Chú là một trong những khai quốc công thần của Nhà Lê, có nhiều đóng góp trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, đánh thắng giặc Minh giải phóng dân tộc.

 • CÔNG THẦN NGUYỄN TRÃI TRONG CUỘC KHỞI NGHĨA LAM SƠN

  CÔNG THẦN NGUYỄN TRÃI TRONG CUỘC KHỞI NGHĨA LAM SƠN

  ( 07/09/2023 )

  Nguyễn Trãi, hiệu là Ức trai, sinh năm 1380 mất năm 1442. Cha Nguyễn Trãi là Nguyễn Ứng Long, sau đổi là Nguyễn Phi Khanh, hiệu là Nhị Khê. Năm 1400, Hồ Quý Ly lật đổ nhà Trần cho ban hành một loạt cải cách xã hội.

 • TRẠNG NGUYÊN VŨ DUỆ VÀ 2 BÀI THƠ KHẮC TRÊN BIA ĐÁ Ở DI TÍCH LAM KINH

  TRẠNG NGUYÊN VŨ DUỆ VÀ 2 BÀI THƠ KHẮC TRÊN BIA ĐÁ Ở DI TÍCH LAM KINH

  ( 03/07/2023 )

  Trạng nguyên Vũ Duệ (1468 - 1522) lúc nhỏ có tên là Vũ Nghĩa Chi người xã Trình Xá, huyện Sơn Vi, trấn Sơn Tây (nay thuộc huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ).

 • ĐỀN THỜ VÕ UY

  ĐỀN THỜ VÕ UY

  ( 15/08/2017 )

  Võ Uy người thôn Thụ Mệnh, trước kia thường đi chăn voi ở đèo Trịnh Cao, vì thời vận không may nên trốn về ở với Lê Lợi và trở thành gia thần của trại chủ Lê Lợi. Sách Lam Sơn Thực Lục có viết: “Chỉ có vua là người đứng đầu một ấp, làm nghề cày ruộng, thường sai các người nhà là Trương Lôi, Võ Uy, Trịnh Vô cày cấy ở động Chiêu Nghi”.

 • HIỂN KHÁNH VƯƠNG ĐINH LỄ

  HIỂN KHÁNH VƯƠNG ĐINH LỄ

  ( 14/08/2017 )

  Đinh Lễ hay còn gọi là Lê Lễ (được ban quốc tính mang họ Vua). Là người sách Thúy Cối (Lam Sơn -Thanh Hóa), ông là cháu ngoại gọi Vua Lê Thái Tổ (tức Lê Lợi) bằng cậu(1). Hiện nay chưa rõ ông sinh vào năm nào, chỉ biết khi Lê Lợi bắt đầu chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, ba anh em Đinh Lễ (2) là những người hăng hái hưởng ứng đầu tiên.

 • TƯỚNG QUÂN LÊ LỘNG TRONG KHỞI NGHĨA LAM SƠN

  TƯỚNG QUÂN LÊ LỘNG TRONG KHỞI NGHĨA LAM SƠN

  ( 12/08/2017 )

  Lê Lộng sinh năm 1396 tại làng Khả Lam, huyện Lương Giang, phủ Thành Đô (nay là xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá).

Audio Guide

www.ditichlamkinh.vn

Thống kê

        Hướng dẫn tìm đường

 

 

Khu di tích lịch sử Lam Kinh
 
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Ban quản lý Di tích Lam Kinh