Đang online:
15
Lượt truy cập:
1413419

Giá trị di tích

Lam Kinh - Cố đô triều Lê

Lam Kinh - Cố đô triều Lê

Lam Kinh từ lâu đã đi vào tiềm thức người dân Việt như một điểm hẹn trở về với nguồn cội; nơi khởi nguồn của những chiến tích hào hùng, cái nôi của khởi nghĩa Lam Sơn; nơi phát tích của dòng họ Đế vương đã có công bình ngô giữ nước.
12/06/2015 2:53:33 CH
Giá trị du lịch

Giá trị du lịch

- Du lịch tâm linh: Lam Kinh là nơi trở về với nguồn cội dân tộc, đến đây du khách được đi thăm những dấu tích của kinh đô xưa gắn liền với lịch sử hào hùng của Cha Ông trong kháng chiến chống quân Minh xâm lược đầu thế kỷ XV và một thời kỳ vàng son của kinh đô thứ hai triều đại Hậu Lê.
09/06/2015 2:31:44 CH
Giá trị Khảo cổ học

Giá trị Khảo cổ học

Trong quá trình nghiên cứu gần một thế kỷ qua, khu trung tâm Lam Kinh đã được các nhà nghiên người cứu Pháp và Việt Nam tiến hành khảo sát, tiến hành các đợt khảo sát và khai quật khảo cổ học. Đặc biệt từ năm 1996 đến nay, Lam Kinh được tiến hành nghiên cứu một cách có hệ thống. Kết quả nghiên cứu đã từng bước khái quát đặc trưng di tích di vật, trên cơ sở đó tìm hiểu niên đại các bước diễn triển của trung tâm Lam Kinh.
09/06/2015 2:30:30 CH
Giá trị Kiến trúc mỹ thuật

Giá trị Kiến trúc mỹ thuật

- Lam Kinh - nơi tiếp thu có chọn lọc của thuyết phong thuỷ. Trung Quốc cổ đại là nơi phát sinh ra Nho giáo, có ảnh hưởng lớn ở các nước phương Đông. Vốn là học thuyết chính trị- xã hội, Nho giáo du nhập vào nước ta từ thời bắc thuộc, sau cuộc xâm lược nước Âu Lạc của Triệu Đà, lật đổ Thục Phán An Dương Vương năm 179 trước Công nguyên.
09/06/2015 2:27:34 CH
Giá trị Lịch sử, văn hóa

Giá trị Lịch sử, văn hóa

- Lam Sơn- quê hương mang lại sự giàu có cho gia tộc Lê Lợi, tạo cơ sở vật chất ban đầu cho cuộc khởi nghĩa. Văn bia Vĩnh lăng, do Nguyễn Trãi soạn ghi rõ: Cụ nội của Lê Lợi là Lê Hối nhận thấy Lam Sơn là đất tốt, rồi dời nhà đên đây, trải qua ba năm đã thành sản nghiệp. Sách Đại Nam nhất thống chí (tập 2) ghi cụ thể hơn: Cụ nội Lê Lợi là Lê Hối dời nhà từ làng Như Áng (nay thuộc xã Kiên Thọ- Ngọc Lặc) đến ở dưới chân núi Dầu.
09/06/2015 2:25:15 CH
1